Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay không biết nên làm thế nào để có thể chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử. Theo ý kiến của một chủ doanh nghiệp vận tải hành khách tại Hà Nội cho biết, doanh nghiệp anh rất muốn chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử xe khách nhưng còn phân vân vì chưa biết các bước để chuyển đổi. Nắm bắt được những khó khăn này của doanh nghiệp,trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập cụ thể 5 bước cơ bản giúp doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Bước 1: Lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng. Hiện tại Nghị định 119 và Thông tư 68 đã quy định cụ thể về các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Thêm vào đó, Tổng cục Thuế cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát để đảm bảo lựa chọn những nhà cung cấp đáp ứng đủ các tiêu chí, đăng tải trên website của Tổng cục Thuế. Do đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm kiếm danh sách các nhà cung cấp trên trang web của Tổng cục Thuế.

đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử

Việc lựa chọn được nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Bước 2: Đánh giá nhu cầu sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Đây là bước vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Để đánh giá nhu cầu sử dụng hóa đơn thì ngoài việc doanh nghiệp cần phải chủ động nhìn nhận nhu cầu sử dụng hóa đơn hàng tháng, quý, năm của doanh nghiệp mình cùng với đó là đánh giá mô hình quản lý tại doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để khảo sát, phân tích và lựa chọn phương án tích hợp phù hợp.

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành ra quyết định áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử. Đối với nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín việc ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện ngay trên phần mềm.

Bước 4: Doanh nghiệp tạo mẫu hóa đơn. Ở bước này, tùy vào loại hóa đơn mà doanh nghiệp thường sử dụng là loại hóa đơn nào thì doanh nghiệp sẽ lựa chọn mẫu có sẵn hoặc tự thiết kế dựa trên quy định. Đối với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yêu cầu thiết kế thêm logo để nhận diện thương hiệu hoặc thiết kế mẫu hóa đơn theo yêu cầu của mình. Tuy nhiên, cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Tiến hành thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Như vậy, việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử không hề khó khăn, các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, các doanh nghiệp càng chuyển đổi sớm trước thời hạn bắt buộc càng được hưởng lợi.

Cụ thể, việc chuyển đổi sớm giúp doanh nghiệp có thể sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử để làm quen, đồng thời vẫn có thể sử dụng được hết số lượng hóa đơn giấy còn lại của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sớm làm quen với các quy định về hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng. Việc tìm kiếm, lựa chọn các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cũng trở nên dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

VI PHẠM VỀ HỦY HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? 

ĐƯỢC PHÉP HỦY HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp hiểu rõ các bước để chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, thuận tiện.
 

5 bước để chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử
5 (100%) 1 vote
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *