Mặt trời là một nguồn năng lượng dồi dào mới được khai thác mới đây. Mặt trời cung cấp nguồn tài nguyên lớn để có thể sản xuất điện sạch, không làm ô nhiễm môi trường và có tính bền vững chính vì những lý do đó mà nó không dẫn đến phát thải làm trái đất nóng lên, giảm hiệu ứng nhà kính. 

Trong khoảng thời gian gần đây, con người đã phát hiện ra 1 điều là năng lượng mặt trời có thể thu thập và lưu trữ. Nó được sử dụng trên phạm vi toàn cầu với mục đích cuối cùng là thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống. Trong khi thế giới đang chuyển hướng ưu tiên sang năng lượng sạch thì năng lượng mặt trời đã chứng kiến sự gia tăng lớn về tầm quan trọng trên thị trường.

Để so sánh với các nguồn năng lượng thông thường thì hệ thống năng lượng mặt trời mang lại nguồn lợi đáng kể cho môi trường. Chúng góp một phần rất lớn vào sự phát triển bền vững của xã hội. Tuy vậy, việc triển khai trên phạm vi rộng của các hệ thống mặt trời sẽ phải đối mặt với những tác động xấu đến môi trường. Những tác động đó có thể sẽ là rào cản lớn cho sự phát triển hơn nữa của các hệ thống này trong tương lai.

Những tác động môi trường xấu liên quan đến năng lượng mặt trời có thể được phân loại theo nhiều loại. Một số trong đó là tác động sinh thái, tác động sử dụng đất, tác động đến không khí, đất và nước và còn những tác động khác như kinh tế xã hội, và còn có thể khác nhau phụ thuộc vào công nghệ.

Sử dụng đất và tác động sinh thái

Để sản xuất điện ở quy mô lớn, các hệ thống năng lượng mặt trời cần có diện tích đủ lớn để có thể thu thập năng lượng. Do vậy, việc triển khai dự án có thể liên quan đến việc sử dụng đất trong khu vực và có thể ảnh hưởng đến các khu vực hoang dã.

Các hệ thống năng lượng mặt trời có thể tác động đến đất đai thông qua thăm dò vật liệu, khai thác, sản xuất và xử lý vật liệu. Do vậy, 1 số vùng đất được sử dụng để lấy đi tài nguyên đến mức những thay đổi phát sinh là không thể đảo ngược, gần giống như tài nguyên khoáng sản.
Tác động đến tài nguyên đất, nước và không khí

Khi xây dựng các công trình năng lượng mặt trời trên diện tích đất rộng lớn sẽ có xu hướng phải giải phóng mặt bằng, dẫn đến nén đất, thay đổi nguồn thoát nước và tăng xói mòn.

Như với thì sự phát triển của bất cứ cơ sở công nghiệp phạm vi lớn nào, việc xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Mối đe dọa này bao gồm cả việc giải phóng mầm bệnh mang trong đất dẫn đến gia tăng bụi bẩn trong không khí và có tác động làm ô nhiễm hồ chứa nước. 

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp pin năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://dinhduong.edu.vn/cach-tinh-cong-suat-dien-de-co-the-lua-chon-he-thong-dien-mat-troi-phu-hop/

https://dinhduong.edu.vn/loi-ich-den-moi-truong-cua-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-nlmt/

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.