Nếu bạn là một người đi thuê nhà, hãy để ý một số điểm quan trọng sau đây trước khi kí vào hợp đồng cho thuê nhà ở. Mong rằng bạn sẽ tránh được những tranh chấp không đáng có và bảo đảm tối ưu về quyền lợi của bạn khi thuê nhà. Hãy nắm đầy đủ các thông tin này nhé!

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà

1. Đề phòng trước những chủ nhà giả

Một điều vô cùng quan trọng trước khi kí hợp đồng thuê nhà ở là bạn phải nắm rõ tất cả thông tin cơ bản về người chủ cho thuê nhà. Nếu kiểm tra được các tài liệu pháp lí chứng minh căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của người đó thì càng tốt. Có gì chưa hiểu, chưa nắm rõ, bạn nên khéo léo hỏi chủ nhà một cách lịch sự và nhã nhặn. Khi đó, họ sẽ vui vẻ trong việc cho bạn biết các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà của họ. Đừng hỏi quá thẳng thắn và khiếm nhã tránh làm mất lòng nhau.

Ngoài ra, trước khi kí hợp đồng bạn thuê nhà, bạn cũng cần phải nắm rõ những điều khoản sau:

– Ngày bắt đầu thuê nhà và ngày hết hạn thuê nhà

– Kỳ hạn thuê nhà tính theo năm hay theo tháng

– Chủ nhà có muốn tiếp tục cho thuê tiếp khi hợp đồng hết hạn hay không

– Có điều khoản nào quy định về việc phá vỡ hợp đồng cho cả hai bên hay không, hãy xem xét điều khoản đó

– Những điểm đáng lưu ý trước ngày hợp đồng thuê nhà kết thúc

– Vấn đề về tiền cọc và điều kiện bạn được nhận lại tiền cọc khi không thuê nữa

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà

2. Cần nắm rõ xem ngôi nhà bạn sẽ thuê có đang bị thế chấp hay tranh chấp gì không

Nếu căn nhà bạn sắp thuê đang bị thế chấp hay tranh chấp thì quả là một điều phiền phức đúng không nào. Vì vậy, ngoài nắm rõ những thông tin về người chủ cho thuê nhà và cách thanh toán tiền thuê nhà thì bạn phải tìm hiểu rõ điều này. Có rất nhiều trường hợp, căn nhà bạn sắp thuê không được dùng cho mục đích cho thuê trọ. Căn nhà bạn sắp thuê đã bị ngân hàng thu hồi và ngân hàng không chấp thuận cho thuê. Nếu không xem xét kĩ điều này bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối và mất thời gian, có thể còn bị mất đi số tiền đặt cọc ban đầu.

3. Lưu ý về sự mất giá của đồng tiền

Nếu tiền thuê nhà là tiền Việt thì không có gì đáng lo ngại cả. Tuy nhiên, nếu tiền thuê nhà trong hợp đồng được quy định là đô la Mỹ (USD) thì bạn với tư cách là người thuê nhà phải để ý đến giá USD được quy đổi ở ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Bạn có thể tham khảo giá USD ở các website của các ngân hàng. Tốt nhất nên thỏa thuận một mức cố định trong hợp đồng thuê nhà để tránh phải chịu mức thuê nhà quá chênh lệch khi đồng tiền Việt mất giá. Trước khi bước vào những khâu đầu tiên để kí hợp đồng thuê nhà, cả hai bên nên đề cập thật rõ ràng về mệnh giá tiền để thanh toán tiền thuê nhà.

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà

4. Các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng cần được chú ý kĩ

Các người chủ thuê nhà thường yêu cầu bạn phải đóng trước một số tiền gọi là tiềm cọc khi bạn thuê nhà. Nhưng có một số trường hợp bạn không được nhận lại số tiền này khi hợp đồng thuê nhà kết thúc. Hãy để ý đến những điều khoản này để tránh trường hợp mất số tiền cọc nhé. Những điểu khoản trong hợp đồng liên quan đến việc kết thúc hợp đồng thường bị những người thuê nhà không để ý. Chính vì vậy mà ở đây có thể có những kẽ hở gây bất lợi cho bạn. Hãy xem xét thật kĩ trước khi đặt bút kí hợp đồng thuê nhà.

Có rất nhiều những rủi ro khi thuê nhà ở. Hãy là một người thuê nhà thông minh khi trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé!

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà

Liên hệ văn phòng luật sư tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

>> Có thể bạn quan tâm

Những cách giảm cân tại nhà an toàn và hiệu quả

Vi Khuẩn Hp Lây Như Thế Nào Và Cách Phòng Tránh Vi Khuẩn Hp

Những điểm cần lưu ý trước khi kí hợp đồng thuê nhà
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *