Sáo Dizi ngày càng trở nên phổ biến không phải bởi âm thanh âm trầm mà còn bởi sự độc đáo từ chất liệu đến tuổi đời.  

1. Chất liệu của cây sáo trúc Dizi

Để tạo nên một cây sáo trúc Dizi các shop sáo dizi phải sử dụng rất nhiều chất liệu như: Trúc Củ Chi, Trúc Gia Bình, Trúc Tím…Ngoài ra có một số loại sáo được làm từ nứa, thường được gọi với cái tên là trúc nứa – được phân loại: nứa bắc và nứa nam.

Sáo cũng có thể được làm từ chất liệu gỗ như các loại gỗ cứng, giữ được lâu năm và ít bị mối mọt như: gỗ mun, gỗ lim..

Bên cạnh đó sáo cũng được làm từ chất liệu kim loại như: thép, sắt, inox, đồng, thậm chí nhựa hoặc vàng cũng có thể làm nên một cây sáo nhỏ xinh.

2. Độ dày thành sáo

Độ dày thành sáo rất quan trọng

Khi bạn mua sáo Dizi, việc xem xét đến độ dày của thành sáo là một bước vô cùng quan trọng để có thể chọn được một cây sáo chất lượng.

Nếu cây sáo có thành quá dày sẽ khiến cho âm thanh khi thổi ra bị tù tiếng, âm thanh không thanh thoát và vang vọng, nên âm thanh sẽ không hay như nó vốn có. Khi độ dày quá mỏng thì sẽ cho ra âm thanh mỏng, âm thanh thổi ra sẽ không được chắc tiếng và không hay nên sẽ không phải là một cây sáo chất lượng. Nói chung độ dày của thành sáo vô cùng quan trọng, sẽ quyết định đến âm thanh của sáo.

Những điều cần biết về sáo trúc Dizi

3. Tone và nốt cây sáo

Các thuật ngữ thường dùng để chỉ tên và mức cao độ âm của cây sáo đó là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La.

Ở các loại sáo khác nhau thì khoảng cách giữa các lỗ thổi tất nhiên cũng sẽ khác nhau, mỗi một tone sáo sẽ có độ dài cây sáo và đường kính rỗng khác nhau. Với những người mới tập thổi sáo thì nên chọn sáo tone Đô 5, vì sáo đô có khoảng cách lỗ bấm khá hợp lý để giúp người mới có thể chơi tương tác dễ dàng hơn với các phím trên lỗ của cây sáo.

Các nốt phát ra từ cây sáo Dizi chính là cảm âm chính xác giúp cho đôi tai của người chơi có thể cảm nhận để cho ra những bản nhạc hoàn thiện.

Khi mua nên chọn tone phù hợp với khả năng của mình

Khi mua sáo trúc Dizi, nên đo đầy đủ các nốt trên cây sáo đó, khi nó đúng từng cao độ thì bạn nên mua.

4. Tuổi đời của cây nứa, trúc làm nên cây sáo

Tuổi đời của cây nứa, trúc làm nên sáo trúc Dizi cũng rất quan trọng.

Nếu chất liệu làm từ cây trúc quá già thì cây sáo trúc Dizi của bạn sẽ phát ra âm thanh rất đục tiếng. Còn chất liệu từ cây trúc quá non thì chất lượng âm thanh cây sáo sẽ không có được đô dày và âm trầm vốn có.

Những điều cần biết về sáo trúc Dizi

Khi mua sáo Dizi bạn nên nắm được những yếu tố cơ bản để lựa chọn được những cây sáo chất lượng, đảm bảo được yêu cầu và mong muốn khi sử dụng của bạn. Bạn nên chọn mua sáo ở những cơ sở uy tín và trước đó bạn nên tham khảo từ những người chơi sáo trúc Dizi để có thể mau được một cây sáo hoàn hảo.

>> Xem thêm: 

Tư vấn về phương pháp hút thâm môi

Tác dụng của trà xanh đối với da và tóc

 

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *