Không cần ruộng mương, ao hồ, bà con nông dân vẫn có thể nuôi vịt xiêm trên cạn đạt năng suất cao. Vậy bí quyết từ đâu? Cùng chúng tôi khám phá điều đó ngay trong bài viết sau.

1. Lợi ích của mô hình nuôi vịt xiêm trên cạn

  • Nuôi vịt trên cạn không phải phụ thuộc vào mùa vụ, thời tiết khí hậu.
  • Người nông dân sẽ chủ động được địa điểm chăn nuôi.
  • Dễ quản lý, phòng ngừa bệnh tật và chăm sóc đàn vịt hiệu quả.
  • Thuận lợi khi làm vệ sinh chuồng trại.
  • Giảm mùi hôi từ đàn vịt, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của mọi người xung quanh.
  • Tiết kiệm thức ăn, dễ thu gom trứng.

2. Một số lưu ý cần nhớ khi nuôi vịt xiêm trên bờ

Để đảm bảo mô hình nuôi vịt xiêm trên cạn đạt năng suất cao thì bà con phải chọn giống vịt khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mượt,… Ngoài ra, một số đặc điểm khác mà người nông dân có thể quan tâm nữa đó là phần bụng con vịt thon gọn, rốn kín, màu sắc đặc trưng của giống vịt xiêm.

Đặc biệt, bà con phải chú ý đến cân nặng của vịt xiêm giống. Đảm bảo chúng đủ ký thì mới có sức khỏe tốt và phát triển nhanh.

3. Các phương pháp nuôi vịt xiêm trên cạn

3.1. Nuôi vịt xiêm với vườn cây

Nếu gia đình bạn có sẵn trang trại thì có thể kết hợp với mô hình nuôi vịt xiêm này để cải thiện thu nhập. Điều cần lưu ý là bề mặt vườn phải phẳng, có độ dốc để nước thoát hiệu quả vào mùa mưa. Cây cối trong vườn cao ít nhất 1m để vịt không phá hoạch chồi non của cây.

Xung quanh vườn nuôi vịt xiêm trên cạn phải có rào chắn cẩn thận. Có thể dùng lưới b40 rào xung quanh để tránh vịt đi ra ngoài và cũng ngăn ngừa trộm cắp. Nếu được hãy thiết kế thêm ao, hồ nước sạch để cung cấp nước, giúp vịt có được không gian bơi lội.

3.2. Nuôi vịt xiêm nhốt chuồng

Đây là mô hình chăn nuôi vịt xiêm hiện đang được khá nhiều hộ nông dân áp dụng. Điều quan trọng nhất của kỹ thuật này là úm vịt con. Đảm bảo khi xây dựng chuồng phải thiết kế lồng úm vịt đáp ứng được các điều kiện từ nhiệt độ cho đến ánh sáng, máng thức ăn theo yêu cầu.

Thiết kế lồng úm kích thước 2x1x0.5m phù hợp với đàn vịt 1 tuần tuổi khoảng 150 con hay đàn vịt 2 tuần tuổi khoảng 100 con. Bên trong lồng úm vịt phải có máng ăn, máng uống, chụp sưởi. Bên ngoài cần được quây kín để không cho gió hay nước mưa hắt vào.

Nếu được, bà con nên trang bị thêm máy băm chuối đa năng. Hiện nay, giá máy băm chuối đa năng khá rẻ, nó giúp việc chế biến thức ăn cho vịt xiêm được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Ngoài ra, sử dụng nguồn thức ăn sạch này thay thế cho thức ăn công nghiệp đang được các chuyên gia khuyến khích khá nhiều. 

3.3. Nuôi vịt xiêm nhốt chuồng có sân chơi

Với mô hình này, hộ chăn nuôi phải tạo một khu vực riêng ở ngay bên cạnh chuồng nuôi để cho vịt có khu vui chơi, tắm nắng. Yêu cầu diện tích khu vực này lớn hơn gấp 2 đến 3 lần so với chuồng nuôi. Phần nền bà con có thể lát xi măng hay gạch để vịt đi lại dễ dàng, tiện cho việc vệ sinh.

Ở sân chơi cũng cần bố trí máng ăn, máng uống để đàn vịt khi đói khát có thể dùng ngay. Định kỳ người chăn nuôi vịt phải vệ sinh chuồng trại, sân chơi cho đàn vịt sạch sẽ.

Trước đây để nuôi vịt xiêm người nông dân phải đi chăn ngoài đồng ruộng hoặc múc hồ vất vả. Tuy nhiên, với những phương pháp nuôi vịt xiêm trên cạn kể trên thì ngày nay mọi khó khăn ấy đều được giải quyết dễ dàng. Bà con hãy áp dụng để kiểm chứng hiệu quả mà mô hình này mang lại nhé.

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *