Nuôi heo công nghiệp đang là trào lưu phổ biến khắp các địa phương trong cả nước. Vậy quy trình chăn nuôi heo công nghiệp như thế nào là an toàn, hiệu quả, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc làm rõ điều đó.

1. Lưu ý khi xây chuồng trại

Xây chuồng trại là bước đầu tiên trong quy trình nuôi heo công nghiệp. Để thực hiện khâu này bà con cần chọn vị trí rộng rãi, cao ráo, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nếu điều kiện cho phép hãy chọn nơi tránh ánh nắng mặt trời.

Vì nuôi heo theo hướng công nghiệp nên đòi hỏi vật dụng trong chuồng phải được bố trí sao cho thuận tiện mỗi khi cho heo ăn uống, tránh lãng phí thức ăn và sức lao động. Nếu địa phương có nguyên vật liệu sẵn bà con có thể kết hợp giữa chuồng nuôi kiểu truyền thống và hiện đại.

Trước khi thả heo vào chuồng bà con cũng phải tiến hành khử trùng, làm vệ sinh chuồng cho sạch sẽ. Tuyệt đối không thả heo vào chuồng nuôi heo cũ vì có thể sẽ khiến heo mắc dịch bệnh ngoài ý muốn.

2. Cách chăm sóc nuôi dưỡng

Khi mới mua heo giống về bà con cần tắm rửa sạch sẽ rồi hãy thả vào chuồng nuôi. Trong 3 ngày đầu chỉ nên cho heo ăn ½ khẩu phần thông thường. Sau khoảng thời gian đó mới được cho heo ăn no.

Để heo nhanh lớn, bà con cần sử dụng lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn. Có thể kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn công nghiệp và thức ăn rau củ quả. Dùng máy ép cám viên giá rẻ để tự chế biến thức ăn cho heo. Qua đó giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho heo phát triển, thịt thơm ngon hơn.

3. Vệ sinh chuồng nuôi heo

Cũng như các mô hình khác, nuôi heo công nghiệp bà con cũng phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh trưởng của đàn heo. Ngoài vệ sinh chuồng trại, bà con phải làm sạch các dụng cụ cho heo ăn uống. Quan sát mọi hoạt động của heo để nhanh chóng phát hiện điều bất thường cũng như điều trị sớm. Dinh dưỡng của heo cũng phải được kiểm soát thông qua lượng thức ăn, loại thức ăn.

4. Phòng và trị bệnh cho heo

Để phòng và trị bệnh khi nuôi heo công nghiệp bà con phải tuân thủ lịch tiêm vắc xin phòng chống bệnh. Các loại thức ăn, thức uống cho heo phải sạch sẽ, không dùng thức ăn cũ ôi thiu, nấm mốc, quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, bà con nên quản lý thông tin của đàn heo bằng cách ghi chép sổ sách cẩn thận. Tất cả những thông tin từ việc heo tăng trưởng, thành phần thức ăn ra sao, heo được tiêm phòng hay không, đã tiêm những loại vắc xin nào,… Qua đó giúp đảm bảo đàn heo khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Quy trình chăn nuôi heo công nghiệp đơn giản mà lại giúp người chăn nuôi đỡ vất vả hơn nhiều so với mô hình truyền thống. Do vậy, trong tương lai mô hình này hứa hẹn sẽ được nhân rộng hơn và được nhiều hộ chăn nuôi ứng dụng nhiều hơn.

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *