Trong nền nông nghiệp sạch không có hóa chất hiện nay, việc sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ để bón cho cây trồng đã được nhiều bà con ứng dụng và mang lại hiệu quả tích cực. Trong đó, phân dơi là loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng, nhiều khoáng NPK và tan chậm.. Tuy nhiên, không phải phân dê thu về đều có thể sử dụng ngay, mà cần phải xử lý để loại bỏ các vi khuẩn gây hại, phân giải chất dinh dưỡng để cây trồng có thể hấp thụ tốt nhất. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con ủ phân dê bằng trichoderma chỉ với 2 bước đơn giản, mời bà con cùng tham khảo.

Giá trị dinh dưỡng chính trong trong phân dê

Phân dê có chứa hàm lượng NPK cân đối, đặc biệt là khoáng Nitơ dồi giàu: Với mỗi 1 tấn phân dê nguyên chất, hàm lượng nitơ đã chiếm đến 2% (Xấp xỉ khoảng 20kg). Ngoài ra, hàm lượng Lân (P) và Kali (K) cũng chiếm tỉ lệ cân đối, do đó dùng phân dê khi bón cho cây – đặc biệt là phong lan sẽ giúp lan sinh trưởng tốt hơn.

Phân dê chứa nhiều lợi khuẩn cho cây trồng: Như đã đề cập ở trên, phân dê sau khi được xử lý bằng chế phẩm sinh học trichoderma sẽ loại sạch hoàn toàn 100% vi sinh vật, nấm gây hại và giúp kích thích vi sinh vật có lợi phát triển cực mạnh.

Lợi ích khi sử dụng phân dê ủ bằng trichoderma

Chế phẩm Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, tiêu diệt được nhiều loại nấm gây thối rễ như Pythium, Fusarium, và Rhizoctonia.

Xử lý phân dê với nấm đối kháng Trichoderma khi bón cho trồng cây trồng sẽ giúp nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây giống như những sinh vật cộng sinh khác, tiết các chất kích thích rễ cây ăn sâu xuống đất, giúp bộ rễ cây khỏe hơn. Từ đó, làm tăng khả năng hút chất dinh dưỡng từ phân dê giúp cây sinh trưởng mạnh khỏe và tăng năng suất.

 

2 bước đơn giản để ủ phân dê bằng trichoderma

Bước 1: Trải mỏng lớp phân dê để phối trộn nguyên liệu, cứ 1m khối phân thì bổ sung thêm từ 1-2kg chế phẩm Trichoderma, 5kg phân lân (loại bột mịn như ximang), 1-2 lít rỉ mật đường (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường tinh để thay thế), 2-5kg bột cám gạo hoặc cám ngô (nếu có), 5kg quả chuối chín (nếu có), trộn thật đều và tưới nước để tạo độ ẩm khoảng 60% (thử bằng cách dùng tay bóp phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là được).

Để nâng cao hiệu quả, bà con nên pha chế phẩm trichoderma trong nước, sau đó phun đều lên đống phân dê.

Sau khi đã trộn đều thì gom phân dê thành đống, dùng bạt nilon đen hoặc bạt dày phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Thay vì ủ thành đống bà con cũng có thể cho phân vào thùng, xô, chậu nhưng chú ý phải tạo lỗ thoát nước phía dưới đáy và lỗ thông khí oxy phía trên nắp thùng.

Bước 2: Sau khi ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở đống phân dê ủ để đảo đều lền, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu thấy độ ẩm thấp thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi lại phủ kín như ban đầu. Sau khoảng 30 – 60 ngày thì mang ra sử dụng.

Lưu ý: Vôi bột, Coc 85, Citizen, Ridomil,… là một số chất không được phép trộn chung với nấm trichoderma. Vì vôi sẽ làm mất chất lượng phân bón, diệt sạch cả vi khuẩn có hại cũng như có lợi cho cây trồng, làm tăng độ pH trong đất, trong giá thể kiến cây trồng không phát triển bình thường… Đây cũng là một trong sai lầm của nhiều người vướng phải khi ủ phân dê bằng trichoderma.

2 bước để ủ phân dê bằng trichoderma đúng kỹ thuật
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *