Thịt nướng là món ăn được yêu thích nhất nhờ hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn này. Tuy nhiên, để có được vị ngon hấp dẫn đó, bạn cần có bí quyết ướp thịt đúng tỉ lệ và kĩ thuật nướng thịt điêu luyện để cho ra thành phẩm có độ chín tới, giữ được độ mềm mọng trong từng thớ thịt mà không bị cháy xém bên ngoài. Cùng tìm hiểu cách làm thịt nướng tại nhà qua bài viết dưới đây để chiêu đã cả gia đình ngày cuối tuần.
Cách làm thịt nướng tại nhà như đầu bếp chuyên nghiệp
Có 2 yếu tố chính quyết định sự thành công trong cách làm thịt nướng tại nhà đó là kĩ thuật nướng và công thức tẩm ướp để cho ra món thịt nướng ngon bất bại.
Kĩ thuật nướng
Nếu bạn là một “tay mơ” trong việc nướng thịt, điều đó không ảnh hưởng gì tới việc tạo ra món nướng chất lượng cả. Chỉ cần bạn sắm sửa một chiếc bếp nướng điện tại https://bestoventoaster.org/best-toaster-ovens-under-100/, hẹn giờ và chờ đợi, sẽ có ngay món nướng thơm ngon đúng độ, không bị cháy xém phục vụ cả gia đình. Còn nếu bạn muốn tự tay nướng những xiên thịt thơm ngon cần có những lưu ý sau:
- Lật đều tay các xiên thịt nướng cứ 1 phút một lần, tránh gây cháy xém
- Để ý hơi nóng từ than bốc lên thường xuyên, nếu nóng quá cần tãi than bớt ra, nếu nguội quá cần tăng quạt gió để than cháy mạnh hơn
- Cứ 10 -15 phút quết thêm 1 lớp dầu hoặc mật ong vào xiên thịt để thịt không bị khô và cháy xém
- Khi thịt bắt đầu chín tới, giảm bớt hơi nóng để thịt chín đều, từ từ vào bên trong và tránh tạo cháy ngoài bề mặt
Công thức tẩm ướp
Công thức tẩm ướp cho 1 kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai lợn trong cách làm thịt nướng tại nhà bao gồm các bước như sau:
- Rửa sạch và thái 1 kg thịt ra thành miếng vừa ăn. Lưu ý không thái dày tránh làm không thấm gia vị, thái mỏng quá khiến thịt bị dai, dễ cháy xem
- Rửa sạch, bóc vỏ, bằm nhuyễn 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3 củ sả, lấy phần thân của 1 bó mùi ta và 1 nắm hành hoa thái nhỏ rồi đem ướp với thịt lợn. Để thịt thấm nước ướp nhanh hơn, bạn có thể cho các loại rau gia vị trên vào máy xay nhuyễn để thu được nước cốt nhiều hơn
- Trộn nước cốt của 1 quả cam tươi, 2 thìa dầu hào, 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong vào bát đựng thịt. Có thể dùng bao tay nilon để bóp đều hỗn hợp giúp gia vị thấm nhanh và đều vào thịt hơn, sau đó ướp từ 20-30 phút
- Xiên thịt đã ướp vào xiên nướng.
- Thực hiện nướng (tham khảo kĩ thuật nướng đã trình bay phía trên). Bạn có thể sử dụng than hoa để nướng nếu có nhiều thời gian và có kĩ thuật nướng tốt để đảm bảo cho ra món ăn có độ chín hoàn hảo. Hoặc sử dụng bếp nướng điện tiện lợi.
- Sau khi thịt chín, trút ra đĩa, rắc vừng đã rang chín lên thịt và thưởng thức thành quả.
Cách làm thịt nướng tại nhà đã hoàn thành. Chỉ cần bạn nắm được bí quyết tẩm ướp thịt đúng vị và một chút kĩ năng nướng là đã có thể tạo ra món thịt nướng thơm ngon như đầu bếp chuyên nghiệp thiết đãi cả nhà. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Chúc các bạn có thực hành thành công.