Cấu tạo răng bao gồm những bộ phận nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm và thắc mắc hiện nay. Việc quan tâm đến cấu tạo và cấu trúc của răng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cũng như cách bảo vệ răng được tốt hơn. Trong bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề cấu tạo của răng đầy đủ nhất.

Mục lục


Cấu tạo răng bao gồm những bộ phận nào

Cấu tạo răng bao gồm những bộ phận nào

Men răng

Men răng là lớp cứng nhất trong cơ thể bao bọc xung quanh thân răng, bên cạnh đó cũng là bộ phận có tổ chức muối vô cơ cao nhất trong tổng thể các tổ chức rắn của cơ thể con người. Lớp men răng có độ dày khoảng 1-2mm, có đặc điểm là trơn bóng, màu trắng hơi trong và vô cùng cứng. Men răng còn là bộ phận rất cứng và giòn có khả năng cản được cả tia X, khi nhìn qua lớp men răng thì bạn có thể nhìn thấy được cả lớp ngà răng ở dưới. Chính vì vậy mà men răng chính là bộ phận góp phần tạo nên màu sắc của răng và là bộ phận chịu lực chủ yếu trong quá trình ăn nhai của con người.

Đọc thêm:

Ngà răng

Ngà răng được xem là bộ phận quan trọng nhất của răng, chiếm khối lượng lớn nhất ở thân răng. Đây là bộ phận cứng nằm dưới men răng và có tác dụng à bảo vệ cho tủy răng. Ở trong những điều kiện bình thường thì ngà răng sẽ không bị lộ ra phía ngoài mà nó được bao phủ và bảo vệ hoàn toàn bởi bộ phận men răng và thân răng. Ở trong nhà răng có chứa rất nhiều các ống ngà nhỏ có các tế bào ngà răng, giúp răng của bạn có thể cảm nhận được cảm giác khi ăn uống những thực phẩm chua, cay, mặn, ngọt. Ngà răng tự nhiên thường có tính xốp, màu vàng nhạt độ đàn hồi rất cao và tính thấm.

Phần ngà răng là cấu tạo răng chiếm nhiều khối lượng nhất trong răng

Phần ngà răng là cấu tạo răng chiếm nhiều khối lượng nhất trong răng

Tủy răng

Tủy răng chính là phần trung tâm và quan trọng nhất của răng, đây còn là một tổ chức có chức năng liên kết các mạch máu và nằm trong hốc tủy răng, vị trí ở giữa thân răng. Hình dáng của tủy răng thường giống hệt với hình dáng bên ngoài của răng và gồm có tủy buồng và tủy chân. Tủy răng còn là nơi chứa các mạch máu nuôi dưỡng cho sự phát triển của răng và các dây thần kinh tạo cảm giác cho răng.

Chóp chân răng

Chóp chân răng chính là phần tận cùng của chân răng, là vị trí cho các mạch máu và dây thần kinh đi vào từ vùng xương quanh chóp răng và sẽ thường đi ra ở phần tủy của răng. Đây chính là bộ phận giúp hoàn tất nên cấu tạo của răng, chính vì vậy mà khi răng bị vi khuẩn tấn công thì đây sẽ là vị trí bị viêm nhiễm đầu tiên và tạo ra mủ quanh chóp răng.

Dây chằng nha chu

Dây chằng nha chu là bộ phận có nhiệm vụ giúp răng giữ nguyên vị trí ở trong xương. Với cấu tạo từ rất nhiều sợi nhỏ được đan xen nhau, kéo dài từ vùng răng đến vùng xương ổ răng ở xung quanh chân răng. Vì là bộ phận giữ răng ở đúng vị trí nên dây chằng nha chu rất dễ bị phá hủy khi răng mắc phải các bệnh lý viêm nha chu và dẫn đến tình trạng là lung lay răng, thậm chí là tiêu răng, mất răng rất nguy hiểm.

 

Dây chằng nha chu giúp răng giữ nguyên vị trí

Dây chằng nha chu giúp răng giữ nguyên vị trí

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề cấu tạo răng chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về các bộ phận của răng và có được cách bảo vệ răng tốt nhất.

Cấu tạo răng bao gồm những bộ phận nào?
5 (100%) 1 vote
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *