Thận là một bộ phận khá quan trọng trong cơ thể người. Thận có chức năng lọc máu giúp bài tiết các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Bệnh suy thận là một trong những bệnh phổ biến chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim trên thế giới. Điều đó có nghĩa là rất nhiều người mắc bệnh tật và bạn cũng có thể là một trong số đó. Vì vậy, với 9 triệu chứng biểu hiện của bệnh thận trong bài viết này bạn không nên bỏ qua.

1. Tiểu tiện có vấn đề khác với bình thường

Những biểu hiện về thay đổi thói quen đi tiểu, nước tiểu khác với bình thường bạn cần phải để ý và kiểm tra chính xác.

Chẳng hạn bạn thường thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu trong khi bản thân lại chưa từng đi tiểu đêm lần nào. Nhưng khi đi vệ sinh bạn lại không thể đi hết hoặc chỉ đi được vài ba giọt và có cảm giác căng tức ở dưới. Nặng hơn bạn có thể tiểu ra máu hoặc nước tiểu màu cực sẫm như màu máu đông thì lúc đó bạn cần phải đi ngay đến bệnh viện khám ngay lập tức.

2. Cảm thấy cơ thể mệt mỏi

Thận có nhiệm vụ lọc máu và tạo ra hormon erythropoietin kích thích cơ thể tạo ra các hồng cầu tăng oxy trong máu. Khi thận có vấn đề sẽ tạo ra ít lượng hoc môn này khiến cơ thể thiếu máu trở nên mệt mỏi, không tỉnh táo và chỉ muốn đi ngủ mà không muốn làm gì hết.

Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, điều đó có nghĩa là thận của bạn đã có vấn đề rồi đó.

3. Miệng có mùi kim loại và hơi thở có mùi amoniac

Điều này xảy ra bởi thận có vấn đề khiến máu trong cơ thể không được lọc và đào thải tích tụ lại trong cơ thể khiến miệng và hơi thở bạn có mùi của sắt.

Khi ăn không cảm thấy ngon miệng, có vị khác lại như vừa uống thuốc sắt làm giảm cảm giác thèm ăn.

4. Cơ thể bị phù

Thận hỏng khiến cho cơ thể không thể thải và bài tiết các chất dư thừa trong cơ thể ra ngoài đặc biệt là chất lỏng. Chất lỏng không thể thải ra khỏi cơ thể khiến cho thân thể bị phù lên và căng phồng giống như bóng nước.

Tất cả các bộ phận đều có thể căng phù ở chân, tay, mặt, hai bàn tay là những bộ phận phù dễ nhất biết nhất mà bạn có thể phát hiện.

5. Da ngứa và bị phát ban

Ngứa và phát ban do thận không như những trận ngứa phát ban bình thường. Ngứa do thận hỏng, thận hư khiến cho bạn trở nên ngứa ngáy, khó chịu với những cơn ngứa dọc theo xương sống và gãi không ngừng đến khi da chảy máu vẫn chưa hết ngứa.

Điều này xảy ra do thận không thể đào thải các chất thải ra khỏi máu. Khiến chất thải tích tụ trong máu, cùng máu chạy khắp cơ thể gây ra những cơn ngứa ở mức độ cực nặng.

6. Đầu đau nhức, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng tập chung

Suy thận gây ra các bệnh thiếu máu. Khi thiếu máu khiến cho máu lên não ít làm oxy cung cấp cho não không đủ gây ra các bệnh ảnh hưởng đến trí nhớ, hoa mắt, đau đầu và làm giảm khả năng tập chung vào công việc, giảm hiệu quả làm việc.

7. Có cảm giác buồn nôn và nôn

Thận suy giảm không thể đào thải kịp các chất thải hay người ta còn gọi là ure huyết gây nên cảm giác khó chịu, không muốn ăn và buồn nôn cũng như nôn nhiều dẫn đến hiện tượng sút cân nhanh.

Khi vừa ăn vào miệng bạn đã muốn nôn tất cả mọi thứ ra ngoài như một người ốm nghén. Dạ dầy co bóp nhiều khiến cho thức ăn không thể giữ lại và nôn hết ra ngoài.

8. Thở nông, thở dốc

Suy thận gây ra các hiện tượng khó thở, thở nông như người mất sức, hụt hơi. Điều này xảy ra bởi các chất lỏng trong cơ thể không được đào thải bị nhiễm vào phổi khiến phổi bị tích nước sưng phù. Hơn nữa, chất thải trong máu không được lọc và các kich thích từ thận không được phát huy khiến cơ thể không sản sinh hồng cầu và vận chuyển oxy làm sinh ra chứng khó thở, thở gấp thở nông xảy ra thường xuyên.

9. Đau cạnh sương và đau chân

Những triệu chứng đau lưng vùng thấp, đau sườn với các cơn đau nhói diễn ra ngay cả lúc bạn đang trong cơn ngủ say. Những cơn đau khiến bạn cảm thấy không thể động đậy và nhúc nhích.

Điều này do thận suy giảm gây nên do bên trong thận có chứa nhiều chất lỏng không được thải khiến thận to lên bất thường gây ra các cơn đau cho người bệnh.

Với 9 dấu hiệu và triệu chứng này hi vọng bạn sẽ ghi nhớ và nên lắng nghe cơ thể trước khi bệnh trở nên quá nặng.

9 triệu chứng biểu hiện chắc chắn bạn có vấn đề về thận
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *