Vi khuẩn Hp lây như thế nào và cách phòng tránh vi khuẩn Hp ra sao khi tỉ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng thì thông tin sau sẽ giúp ích cho bạn.

Vi khuẩn Hp lây như thế nào?

Vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe con người bởi vì chúng sống chủ yếu trong dạ dày người. Nó cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày nếu mắc phải. Hiện nay, nước ta có tỉ lệ người nhiễm vi khuẩn Hp rất cao nên việc tìm hiểu vi khuẩn Hp lây như thế nào và cách phòng tránh ra sao là điều mà ai cũng nên quan tâm.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp

Với tốc độ lây nhiễm rất cao nên vi khuẩn Hp lây như thế nào luôn là đề tài nóng hỏi và bức thiết nhất hiện nay. Và theo như các  nhà nghiên cứu thì vi khuẩn Hp lây nhiễm qua các con đường như sau:

Miệng – Miệng:

Ngoài việc tìm thấy vi khuẩn Hp trong dạ dày thì nhiều nhà nghiên cứu còn tìm thấy chúng trong nước bọt, nướu, khoang miệng của người nhiễm bệnh. Nên chúng có thể lây nhiễm qua các việc như dùng chung bàn chải đánh răng, chung dụng cụ bát, đũa, ly hay hôn trực tiếp và mớm thức ăn cho em bé sẽ dẫn đến lây nhiễm vi khuẩn Hp này một cách rất nhanh.

Dạ dày – Dạ dày

Với những điểm nội soi không uy tín thì việc không đảm bảo vệ sinh các dụng cụ là con đường lây nhiễm dễ xảy ra nhất bởi vi khuẩn Hp có thể tồn tại trên đầu dò nội soi dạ dày và dễ dàng vào dạ dày người lành khi khám bệnh nếu chưa vệ sinh tiệt trùng kỹ.

Dạ dày – Miệng

Với tỷ lệ lây nhiễm của con đường này tuy thấp nhưng vẫn xảy ra nếu việc vệ sinh không tốt. Bởi người bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày và bị nhiễm vi khuẩn Hp có thể vô tình đưa vi khuẩn thoát ra khi ợ chua hoặc nôn…Đây là cơ hội để vi khuẩn Hp lây nhiễm khi không có biện pháp vệ sinh đúng cách và phòng tránh kịp thời.

Phân – Miệng

Trong phân của người nhiễm vi khuẩn Hp luôn có loại vi khuẩn này nên việc người bệnh đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ sẽ dẫn đến lây nhiễm cao. Hay các loại côn trùng, sinh vật, chuột…cũng là trung gian dẫn đến nhiễm loại vi khuẩn này nếu chúng tiếp ở khu vực mất vệ sinh và bám vào thức ăn nếu ta không đậy che cẩn thận.

Vi khuẩn Hp lây rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau

Đó là lời giải cho vi khuẩn Hp lây như thế nào mà nhiều người quan tâm, vậy cách phòng tránh vi khuẩn Hp ra sao?

Xem thêm: Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không

Cách phòng tránh vi khuẩn Hp

Vì con đường lây nhiễm Hp rất nhiều nên để tránh nhiễm vi khuẩn Hp thì mọi người cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Các vật dụng cá nhân như bàn chải, đũa, chén, ly…không được sử dụng chung.

  • Không dùng chung nước chấm, không gấp thức ăn cho người khác và không mớm thức ăn cho bé.

  • Tránh những điểm ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

  • Tránh ăn các thức ăn sống như gỏi cá sống, thịt sống…Và chỉ nên ăn chín, uống sôi.

  • Vệ sinh cá nhân thật kỹ và rửa sạch bát đĩa trước khi ăn cũng như là che đậy thức ăn kỹ để tránh ruồi, nhặng, chuột…

Để tránh nhiễm vi khuẩn Hp bạn nên vệ sinh cá nhân thật kỹ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Đó là những thông tin hữu ích về vi khuẩn Hp lây như thế nào và cách phòng tránh vi khuẩn Hp. Bởi đây là căn bệnh rất nguy hiểm người nhiễm Hp có thể bình thường không có triệu chứng rõ ràng mà chỉ biết qua việc xét nghiệm mới biết nên việc nắm rõ những con đường lây nhiễm sẽ luôn là cách chủ động cũng như là phòng ngừa tốt nhất loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Xem thêm: Hướng dẫn dùng thực phẩm chữa bệnh

Vi Khuẩn Hp Lây Như Thế Nào Và Cách Phòng Tránh Vi Khuẩn Hp
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *