Sau khi “vượt cạn” cơ thể mẹ mất nhiều máu và  rất yếu, nên cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Hãy cùng Dinhduong.edu.vn tìm hiểu về dinh dưỡng cho mẹ sau sinh nhé!

1. Cân nhắc kỹ lưỡng dinh dưỡng sau sinh

Thời kỳ hậu sản trung bình kéo dài từ 1 đến 1,5 tháng tương đương với 4 đến 6 tuần và được chia thành những giai đoạn khác nhau. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho mẹ từng thời kỳ cũng khác nhau.

Sau khi sinh, nhiều phụ nữa gặp phải tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng thừa chất này nhưng thiếu chất khác. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống không hợp lý, bạn nên tránh tình trạng nên thừa chết béo, thiếu chất dinh dưỡng.

– Những ngày đầu của thời kỳ hậu sản: dù sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể mẹ đều cảm thấy đau do co thắt dạ con, tùy người mà những cơn đau kéo dài hay ít. Đó là quy luật tự nhiên nên các mẹ không nên quá lo lắng. Ngoài ra, ngực của mẹ sẽ cứng và hơi đau do sữa về. Nên cho mẹ ăn những loại thức ăn có tính mềm, dễ tiêu hóa như cháo, các loại mì làm từ gạo….tránh những thức ăn quá cứng, thực phẩm lên men sẽ làm mẹ mất cân bằng đường ruột.

– Tuần tiếp theo mẹ sẽ còn những cơn đau nhẹ hoặc hết đau hoàn toàn, tuy vậy cũng không nên vội cho mẹ ăn những thức ăn bình thường mà vẫn nên ăn nhẹ các loại súp và cháo thịt để có nhiều sữa cho bé bú. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ cho dễ tiêu hóa, một ngày có thể ăn 3 bừa chính và 2 bữa phụ.

– Từ tuần thứ ba trở đi khẩu phần ăn của mẹ mên nhiều hơn tăng cường calo, chất xơ để cơ thể cân bằng và hồi phục nhanh. Mẹ cũng nên vận động đi lại nhẹ nhàng để cơ thể tuần hoàn, bớt trì trệ. Nên ăn hoa quả, rau xanh và uống 2-3 lit nước để có một sức khỏe tốt.

– Tuần thứ 4 đến tuần thứ sáu vết khâu hoặc vết mổ gần như hồi phục hoàn toàn. Giai đoạn này mẹ có thể bắt đầu đi lại, làm những việc nhẹ nhàng. Mẹ có thể ăn những thức ăn bình thường chỉ cần tránh những chất kích thích như rượu, bia thuốc lá, hành, tỏi… để ảnh hưởng đến sữa cho bé.

Xem thêm: >> Chế độ dinh dưỡng giúp bạn thoát khỏi vóc dáng thiếu sức sống

 

2. Một số món ăn giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục, có nhiều sữa cho bé.

– Chân giò hầm đu đủ: món ăn này có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, D, E… Từ xưa món ăn này đã được lưu chuyền và sử dụng rộng rãi, đây là món ăn đơn giản nhưng giúp trị  thông tắc sữa, sữa ít hoặc quá loãng.

– Thịt bò: trong thịt bò có chứa nhiều chất đạm, chất sắt, chất kẽm, các vitamin B2, B6, B12… rất tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Vì vậy thịt bò là loại thực phẩm tốt nhất là sau khi “vỡ chum” mẹ bị mất nhiều máu. Có thể nấu cháo thịt bò, canh thịt bò hay súp vừa dễ ăn vừa giúp cho sức khỏe của mẹ tốt hơn.

Rau đay, rau mơ: ở tuần đầu sau sinh để giúp mẹ nhanh có sữa cho bé bú, mẹ có thể ăn 150 – 200g rau đay vào bừa chính, những tuần tiếp theo có thể ăn nhiều hơn.

– Rau ngót: đây là lựa chọn số một cho các mẹ sau sinh, đây là loại rau có chứa nhiều vitamin và các chất làm giảm viêm nhiễm. Có thể say rau ngót để uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày…

3. Những điều mẹ nên tránh sau khi sinh

Sau khi sinh bạn không nên tắm ngay vì khi sinh bộ phận sinh dục bị tổn thương nếu bạn không vệ sinh đúng cách sẽ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, uống những loại nước chứa các chất có ga.

– Nên ăn đủ chất dinh dưỡng không nên giảm cân ngay sau sinh mà phải đợi đến khi con bạn cai sữa, nếu bạn ăn kiêng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sữa mà bạn cho bé bú.

– Không nên làm việc nặng trong 3 tháng đầu vì cơ thể của bạn chưa hoàn toàn hồi phục, nếu làm việc nặng quá sớm sẽ gây những bệnh như đau đầu, tê buốt chân tay…

Xem thêm: >>  Tư vấn 5 cách làm đẹp độc lạ tại nhà cực hiệu quả cho phái đẹp

Similar Posts

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *