Cá trê vàng là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt thơm mềm và ít xương nên rất được ưa chuộng. Do vậy, rất nhiều hộ gia đình đã chuyển hướng sang nuôi trồng loài cá này. Nhằm giúp bà con nắm vững được kỹ thuật nuôi cá trê vàng chuẩn nhất, bài viết dưới đây xin tổng hợp và đưa ra những thông tin hữu ích theo chia sẻ mới nhất từ chuyên gia.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá trê vàng chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn lớn nhanh, khỏe mạnh, thịt thơm.

Chuẩn bị ao nuôi cá trê vàng

Nên lựa chọn các ao đất có diện tích trong khoảng từ 500 – 1000 mét vuông để nuôi cá trê vàng. Nên duy trì mức nước nuôi trong khoảng từ 1,2 – 1,8 mét là hợp lý nhất. Trước khi tiến hành thả cá giống phải tát cạn ao, tiêu diệt hết cá tạp, cá dữ rồi bón vôi với lượng 10 kg/100 mét vuông và tiến hành phơi ao từ 3 – 4 ngày.

kỹ thuật nuôi cá trê vàng

Chọn và thả cá trê vàng giống

Kích cỡ cá giống thích hợp nhất dao động từ 5 – 10 cm/con tương ứng với 100 – 120 con/kg. Lựa chọn các con cá khỏe mạnh, không xây xát, còn nguyên nhớt và cân đối. Thả từ 50 – 60 con/mét vuông là hợp lý. Một trong những bí kíp vô cùng quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá trê vàng mau lớn chính là tắm cho cá.

Trước khi thả cá giống, bà con tiến hành tắm cá bằng dung dịch nước muối pha loãng với liều lượng 3 – 5g muối pha với 1 lít nước và ngâm cá giống trong khoảng 15 phút giúp tiêu diệt hết mầm bệnh và kí sinh trùng ngoài da. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng khả năng mau lớn, phát triển tốt.

Thức ăn nuôi cá trê vàng

Theo kinh nghiệm chăn nuôi, bà con thường sử dụng thức ăn công nghiệp để cho cá trê vàng ăn. Tùy theo giai đoạn phát triển, khẩu phần ăn của cá sẽ biến động nhưng lượng thức ăn không vượt quá 10% trọng lượng cơ thể. Nên cho cá ăn từ 2 – 3 lần trong ngày. Hàm lượng đạm tối ưu giúp cá mau lớn nên duy trì ở mức từ 30 – 40 %.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá trê vàng

Tiến hành theo dõi trạng thái ao nuôi hàng ngày. Định kỳ thay nước ao 2 tuần/ lần với lượng không quá 1/3 thể tích nước trong ao. Thường xuyên kiểm tra bờ ao, gia cố cẩn thận để tránh thất thoát cá trong mùa mưa lũ.

Cần điều chỉnh lượng thức ăn cho cá theo thời tiết và tiến hành vớt thức ăn thừa sau khi cá ăn xong để đảm bảo vệ sinh nước ao. Trộn thêm vitamin C và men tiêu hóa định kỳ 2 tuần/lần để tăng cường sức đề kháng cho cá.

Thu hoạch cá trê vàng

Bà con có thể tiến hành thu hoạch cá sau 6 tháng nuôi khi cá đạt trọng lượng từ 0,5 kg/con trở lên. Nên đánh bắt và vận chuyển nhẹ nhàng. Tránh làm xây xước mình cá để bán được giá cao và giảm thiểu tỉ lệ cá chết trước khi bán.

kỹ thuật nuôi cá trê vàng 1

Với kỹ thuật nuôi cá trê vàng được chia sẻ trên đây, hy vọng bà con đã nắm vững kiến thức để áp dụng thực tế vào ao nuôi cá nhà mình. Chúc bà con chăn nuôi nhàn nhã, tốn ít chi phí và thu hoạch được đàn cá trê vàng năng suất, thịt thơm và được giá.

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *