Tự tay làm bánh nếp nhân đậu xanh từ bột gạo nếp ngon khó cưỡng, một người làm, cả nhà cùng ăn, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại đầy ắp tình yêu thương cho gia đình nhỏ của mình. Còn chần chừ gì, hãy bắt tay vào tự làm ngay  món bánh đơn giản sau thôi nào.

bot-gao-nep-anh-1

Bánh ngon hay không phụ thuộc vào cách bạn chọn bột gạo nếp

Nguyên liệu chính của  món bánh này chính là bột nếp. Ngoài kỹ năng, sự khéo léo và tỉ mỉ của bạn thì bánh ngon hay không còn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn bột nếp. Chính vì vậy đây là một trong những khâu quan trọng nhất mà chị em cần quan tâm khi chuẩn bị nguyên liệu.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g bột gạo nếp: 355 kcal, 11,7g nước, 0,6g chất béo, 81g Carbohydrate, 6,3g protein, 0,08mg vitamin B1, 0,03mg Vitamin B-2, 1,8mg Niacin, 7mg Calcium, 63mg Phosphorus.

Bột nếp được xay từ gạo nếp. Loại gạo được sử dụng phổ biến nhất là nếp cái hoa vàng vừa có vị ngọt thơm, mềm dẻo, tính ấm có tác dụng bổ tỳ vị và chống hư tổn, tiêu đờm. Chị em có thể mua sẵn bột gạo nếp ngoài chợ, mua bột đóng gọi tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, đúng loại nếp cái hoa vàng chuẩn thì chúng tôi khuyên bạn nên mua gạo về ngâm và tự nghiền tại nhà.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy xay bột mini với thao tác sử dụng đơn giản, công suất nghiền nhanh, lý tưởng. Bạn có thể tự tay chuẩn bị bột gạo nếp nhưng vẫn rất tiết kiệm thời gian, công sức, lúc nào cũng có thể có sẵn bột, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các loại máy này thường có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với gian bếp nhỏ của gia đình.

bot-gao-nep-anh-2

Bạn ước lượng khối lượng bánh cần làm cho gia đình sau đó chuẩn bị gạo và cho vào máy xay bột khô. Nào, giờ thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm bánh nhé!

Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh

Chuẩn bị: 

– 200g bột gạo nếp, 200g đỗ xanh không vỏ 

– 2 củ hành tím, 100g đường cát trắng

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh trước 3 tiếng khi làm bánh, nhặt bỏ hoàn toàn các hạt sâu, đãi nhiều lần và để ráo nước.

Bước 2: Đung sôi nước với một ít đường và muối. Dể bột nếp ra thau sạch rối rưới từ từ nước sôi đã chuẩn bị vào bột, trộn bột thật đều cho đến khi dẻo, mịn, mềm không dính tay là đường. Không nên cho quá nhiều nước sẽ làm bột bị nhão. ủ bột khoảng 30 phút.

Bước 3: Trong khi ủ bột nếp, chị em quay lại đãi và rửa đỗ xanh. Chỗ đỗ vào nồi, đổ nước ngập mặt đỗ khoảng 1cm, cho thêm 1 thìa cà phê muối và nấu chín. Khi sôi, vặn lửa nhỏ lại, dùng thìa vớt bọt. thỉnh thoáng dùng đũa đảo đều để không bị cháy. Sau khi đã nấu chín, cho đỗ xanh ra một tô riêng, cho thêm chút đường trắng.

Bước 4: Hành tím phi thơm, cho đỗ xanh vào xào hơn khô, chị em nhớ để lại một phần nhỏ làm chà bông.

Bước 5: Nặn bột thành từng phần dẹt, cho nhân đỗ xanh vào trong và vo tròn, sau đó đem hấp chín. Đỗ xanh phần nhỏ còn lại đem giã nát, thêm chút nước để làm chà bông. Bánh chín vớt ra và lắn đều qua chà bông, như vậy chúng ta đã hoàn thiện xong món bánh nếp nhân đậu xanh cho cả nhà cũng thưởng thức rồi.

Ngoài đỗ xanh, chị em có thể dùng nhân đậu đỏ, nhân dừa, nhân sầu riêng, khoai lang tẩm dừa… tùy khẩu vị.bot-gao-bep-anh-3

Chỉ với những bước rất đơn giản, chúng ta đã có thể tự tay làm bánh nếp nhân đậu xanh thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Nếu chưa thử thì chị em hãy chuẩn bị ngay bột gạo nếp và bắt tay vào bếp đi nhé, đảm bảo ngon khó cưỡng.

Xem nhiều hơn các thông tin hữu ích khác tại: https://dinhduong.edu.vn/

 

 

Tự làm bánh nếp nhân đậu xanh từ bột gạo nếp ngon khó cưỡng
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *