Trong quá trình mang thai, các bà mẹ cần bổ sung rất nhiều chất khác nhau để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho con, như vậy con sinh ra mới thông minh, khỏe mạnh. Vì vậy nên ăn gì mang thai luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho người đang mang thai, chúng tôi tin rằng bạn sẽ không để những thực phẩm này vắng mặt trong thực đơn thai kỳ của mình đâu nhỉ.
Thực phẩm nhóm tinh bột
Có thể kể đến một số thực phẩm nhóm tinh bột rất tốt cho bà bầu như: bánh mì, yến mạch, ngũ cốc, gạo lứt, đậu…
Chắc hẳn bạn cũng biết tinh bột có trách nhiệm cung cấp năng lượng và duy trì các hoạt động của cơ thể. Đối với phụ nữ có thai, tinh bột còn ảnh hưởng rất lớn tới quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi.Vì vậy các mẹ cần cung cấp một lượng tinh bột nhất định cho thai nhi. Vì tinh bột chuyển hóa thành mỡ rất nhanh, nếu bạn áp dụng một thực đơn cung cấp nhiều tinh bột thì chất này sẽ chủ yếu tập trung sang mẹ. Đây cũng là lý do vì sao mà mẹ bầu tăng cân nhiều trong quá trình mang thai những con sinh ra vẫn nhỏ.
Với nhóm bột đường mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm có cacbonhydrate dạng phức tạp. Đối với các thực phẩm có chứa cacbonhydrate đơn giản sẽ khiến mẹ bầu nhanh no và ăn nhiều hơn nhu cầu. Hơn thế nữa chất này còn chuyển hóa thành đường rất nhanh, có thể gây ra cho thai nhi những ảnh hưởng không tốt như: béo phì, tiểu đường…
Xem thêm: >> 4 tư vấn hữu ích giúp chăm sóc mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Thực phẩm nhóm chất đạm và chất béo
Khi mang thai, mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm và chất béo, ít nhất là 70g đạm và 40g chất béo mỗi ngày. Chất đạm và chất béo có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển củ thai nhi, chất đạm còn tham gia và quá trình hình thành nhau thai. Tuy nhiên không phải cứ nhiều là tốt, các mẹ chỉ nên cung cấp một lượng vừa đủ, nếu quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và thai nhi.
1 số loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, chất béo mà mẹ bầu không nên bỏ qua như:
_ Thịt bò: Đây là loại thực phẩm cung cấp một lượng đạm dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt, trong thịt bò còn chứa rất nhiều vitamin, sắt có lợi cho sư phát triển trí não của bé.
_ Cá: cá là loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn ít nhất 2 bữa 1 tuần. vì trong cá có rất nhiều đạm và omega 3 có lợi cho sự phát triển trí não của bé.
Trái cây, rau xanh
Trong quá trình mang thai mẹ bầu nên ăn nhiều loại rau xanh và trái cây để cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra trong rau xanh và trái cây còn có chất xơ giúp mẹ bầu đối phó với những tác dụng phụ trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, ợ nóng…
Một số loại trái cây, rau xanh mà mẹ bầu nên ăn như: rau chân vịt, cải bó xôi, các loại rau có màu đậm như súp lơ, xà lách… hay những loại quả như cam, quýt, bơ…
Đồ uống tốt cho mẹ bầu
Mỗi ngày cơ thể mẹ cần cung cấp khoảng 3 lít nước cho cơ thể. Nếu lượng nước trong cơ thể không được bổ sung đầy đủ sẽ dẫn tới hiện tượng mẹ bầu bị đau đầu, buồn nôn, chuột rút… Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ cần phải đặc biệt chú ý nếu không sẽ khiến mẹ bầu dễ bị sinh non.
Mẹ bầu ngoài việc uống nước lọc, nước trái cây cũng nên uống sữa. Sữa không chỉ cung cấp canxi cho mẹ mà còn có rất nhiều chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Xem thêm: 3 cách chăm sóc bà bầu tốt nhất trong thai kỳ 3 tháng đầu