Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ những hạt lạc. Dầu được chiết xuất ra có hương vị rất thơm, ngọt ngào và mạnh tương tự như dầu mè. Thành phần chính của dầu lạc cũng như các loại dầu khác là các axit béo, ngoài ra nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E. Dầu lạc được rất nhiều người tin dùng vì nó rất tốt cho sức khỏe, lại có công dụng làm đẹo nữa nên đặc biệt là chị em phụ nữ rất thích loại dầu này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về tác dụng của dầu lạc.
Tác dụng của dầu lạc trong việc làm đẹp
Dầu lạc chứa nhiều vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da, đồng thời tiếp thêm sinh lực cho cơ thể, giúp giảm đau cơ, mỏi cơ. Ngoài ra, dầu đậu phộng có chứa axit linoleic là tiền thân của prostaglandins – thực hiện các chức năng co giãn mạch máu.
Nhờ thành phần Vitamin E có chứa trong dầu lạc giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Vitamin E có tác dụng chống lại các chất oxy hóa chống lại các gốc tự do. Giảm các nếp nhăn, cho da căng mịn hơn.
Sử dụng dầu lạc tại chỗ giúp giữ ẩm cho da và điều trị da khô trong những ngày khô lạnh. Thoa dầu lên trên mặt và các vị trí khô trên người, để trong khoảng 20 phút. Rồi rửa lại với nước sạch.
Dầu lạc cũng có thể làm kem dưỡng môi, làm mềm đặc biệt vào mùa hanh khô.
Trong dầu lạc có Vitamin E và các chất béo có lợi cho tóc. Cho mái tóc dày hơn, tăng cường độ ẩm và phục hồi tóc bị hư tổn. Dầu lạc có tính chống viêm sẽ giúp làm giảm bong tróc da đầu, trị gàu hiệu quả.
Dầu lạc có tính chống viêm, giúp điều trị các bệnh về da như eczema, các loại mụn.
Tác dụng của dầu lạc trong việc bảo vệ sức khỏe
Dầu lạc chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn thể (omega 3), giúp làm giảm các cholesterol xấu, từ đó ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn động mạch…
Chất Resveratrol trong dầu lạc giúp chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer và các bệnh nhiễm virus / nấm.
Là một nguồn giàu canxi, vì thế rất có ích cho những người bị viêm khớp và đau khớp xương.
Do có nhiều chất béo tốt nên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Resveratrol- chất chống oxy hóa trong dầu lạc có thể tương tác với nhiều kích thích tố như angiotensin, giúp co mạch máu, giảm huyết áp và giảm áp lực trên hệ thống tim mạch.
Các thành phần trong dầu lạc rất dễ dàng hấp thụ giúp điều trị táo bón rất tốt.
Dầu lạc giúp giảm lượng đường trong máu, tăng lượng insulin trong cơ thể.
Dầu đậu phộng có lượng calo cao, nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa và nó mang lại cảm giác no. Nếu dùng liều lượng vừa phải nó sẽ giúp giảm cân.
Do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.
Những lưu ý khi sử dụng dầu lạc
Dầu lạc sử dụng trong chế biến món ăn
Khi sử dụng dầu ăn không nên chiên đi lại nhiều lần. Vì khi chiên đi chiên lại nhiều lần các Vitamin A, E có trong dầu lạc đã bị phá hủy và không còn chất dinh dưỡng trong dầu.
So sánh với dầu sản xuất công nghiệp thì dầu lạc nguyên chất sẽ đậm đặc hơn nhiều. Vì vậy mà khi sử dụng chúng ta cũng chỉ cần cho một lượng vừa phải (ít hơn dầu công nghiệp).
Trong khi chế biến các món ăn thường thì chúng ta nên cho gia vị vào trước, để gia vị có thể tan được.
Một số người không thích mùi của dầu lạc có thể cho dầu lạc vào chảo rồi đun nhỏ. Sau đó cho vài giọt nước sôi nguội vào, tiếp đến mới cho hành tỏi vào phi thì mùi dầu lạc sẽ không còn nữa.
Dầu lạc phải được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào. Và phải đậy nắp sau mỗi lần sử dụng.
Chống chỉ định
Với phụ nữ mang thai và cho con bú nên sử dụng cẩn thận.
Không nên dùng cho trẻ sơ sinh đang tập ăn dặm.
Những người bị tiêu chảy kéo dài không nên dùng nó.
Nếu dầu chuyển sang màu vàng đậm, hơi xanh thì không nên sử dụng vì nó đã bị nhiễm độc bởi nấm Aspergillus flavus.
Nếu bạn bị dị ứng với đậu phộng thì nguy cơ cao cũng bị dị ứng với dầu đậu phộng.
Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về dầu lạc, chúc mọi người có một làn da đẹp và một sức khỏe thật tốt ạ!