Mỗi năm có 9000 người chết vì nguồn nước ô nhiễm, trong đó có các bệnh ung thư, bệnh tiêu chảy và các bệnh về da liễu. Trong nước giếng khoan thưởng bị nhiễm kim loại nặng, hay phèn sắt là những chất mà có thể quan sát được.

Nhận biết nước giếng khoan nhiễm phèn sắt

Có 3 cách có thể nhận biết nước nhiễm phèn:

cách thứ nhất:

Bạn có thể pha một cốc nước chè xanh và đổ vào chậu nước nếu chậu nước ngả sang màu tím thì nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn.

Cách thứ 2:

Bạn có thể dùng nhựa chuối và nhỏ vào cốc nước nhiễm phèn nước cũng sẽ ngả màu vàng đậm.

Cách 3: Nếu nước giếng khoan nhà bạn bơm lên có màu vàng hoặc bơm lên trong để một lúc nước ngả sang màu vàng, có cả mùi tanh nồng thì nước nhà bạn đã nhiễm phèn sắt.

Nước nhiễm phèn thưởng có vị chua do có độ pH thấp

Nước nhiễm phèn sắt thưởng gây hoen ố các thiết bị như bồn rửa mặt, thiết bị vệ sinh,ăn mòn các dụng cụ chứa như chậu, thùng nhôm. và làm vàng quần áo khi giặt với nước nhiễm phèn.

Sử dụng nước nhiễm phèn lâu dài có thể bị khô da,móng, viêm da, nặng hơn thì  có thể mắc các bệnh ung thư da.

Bản chất của nước nhiễm phèn là do nước có chứa các muối Sắt hoặc Nhôm. Để xử lý nước nhiễm phèn đồng nghĩa với việc loại bỏ các kim loại này ra khỏi nước.

Một số phương pháp xử lý nước nhiễm phèn

Phương pháp keo tụ hóa lý

Sử dụng chất nâng pH về môi trường kiềm tính để kết tủa các ion Nhôm, Sắt về trạng thái tinh thể không tan lơ lửng trong nước, kết hợp bổ sung các chất có khả năng gắn kết các chất không tan này với nhau như Polyacrylamid (PAA) hoặc Poly Aluminium Chloride (PAC) để trở thành các bông keo lớn và lắng xuống đáy. Phương pháp này chi hiệu quả loại bỏ phèn rất tốt, Tuy nhiên nó hay được sử dụng trong công nghệ xử lý nước thải.

Phương pháp bể lọc

Trong sinh hoạt, nước nhiễm phèn có thể sử dụng phương pháp làm thoáng kết hợp với bể lọc:

Sử dụng vòi hoa sen để phun nước tiếp xúc với oxy trong không khí nhằm oxy hóa các ion Sắt từ trạng thái tan trong nước sang đóng cặn. và dùng các vật liệu lọc để loại bỏ cặn và mùi tanh trong nước. Thông thưởng nên sử dụng từ 3-6 cấp vật liệu lọc

Trên cùng của bể lọc là lớp cát mịn có độ dày khoảng 20 cm. Tiếp theo là lớp sỏi dày khoảng 10 cm, đến lớp đá 10 cm. Để loại bỏ mùi tanh người ta sẽ thêm 1 lớp than củi bên dưới. Hoặc có thể sử dụng thêm vật liệu lọc như cắt mangan, hoặc vật liệu corosex để nâng pH và tăng hiệu quả lọc phèn, đồng thời loại bỏ một số các kim loại nặng khác nguy hiểm khác như Asen, Đồng, Chì nếu có.

Với nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt thì có thể xây bể lọc để lọc to để đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.

Sử dụng máy lọc nước

Tuy nhiên để ăn uống trực tiếp vào cơ thể mỗi nhà nên có một chiếc máy lọc nước, để ngoài loại bỏ phản còn loại bỏ các hợp chất hữu cơ,thuốc trừ sâu, vi khuẩn có trong nguồn nước, đảm bảo sức khỏe an toàn.

Máy lọc nước RO Tân Á có thể loại bỏ 99% các chất có trong nước, bao gồm các chất lơ lửng và cả những chất mà mắt thường không nhìn thấy được. Nguồn nước đầu ra từ máy RO Tân Á tinh khiết và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Chi tiết về các sản phẩm máy lọc nước Tân Á, bạn đọc có thể tham khảo tại: https://shop.tanadaithanh.vn/danh-muc/may-loc-nuoc-ro/

Trên đây là cách nhận biết nước bị nhiễm phèn và các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn mà https://dinhduong.edu.vn/ guwit tói bạn. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Cách xử lý nước nhiễm mặn cực kỳ đơn giản và hiệu quả

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *