Du nhập về VN cách đây hơn 15 năm, trà sữa được biết đến như trong số những thức uống thịnh hành nhất bây giờ. Đối với nhiều bạn trẻ, nhất là tại thành phố lớn, uống trà sữa là nhu cầu cá nhân không thể thiếu. Dù trong những năm trở lại đây, có rất nhiều lời khuyên về mức uống cũng như nghĩ rằng trà sữa là lý do của việc tăng cân.

Trà sữa lợi hay hại phụ thuộc vào người dùng 

BS. CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp- Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết thêm về cơ bản trà sữa được làm từ nước, trà mà thông thường là bột trà, sữa và đường kính trắng. Bên cạnh đó còn có các nguyên liệu khác như trân châu, thạch, nước trái cây… điều ấy tùy theo những đơn vị sản xuất.

Nhiều thông tin cho là trà sữa là thức uống không đem lại lợi ích gì cho cơ thể, tuy vậy điều ấy theo bác sĩ Diệp, lợi hay hại, phụ thuộc vào việc sử dụng các nguyên liệu cần có & các thói quen của chúng ta.

“Nhìn chung trà sữa là một trong những thức uống thích hợp với người biết tận dụng đúng & các nguyên liệu cần đảm bảo”, Bác sĩ Diệp nhận định.

Để lý giải điều này, vị chuyên gia dinh dưỡng cho hay, xét về thành phần, trà sữa là 1 trong loại đồ uống có năng lượng. Mức năng lượng sẽ phụ thuộc vào kích cỡ và thành phần tạo nên ly trà sữa.  Ngoài ra trà sữa còn chứa một lượng đường kính trắng chuyển hóa nhanh & đây cũng chính là nguồn chính chế tạo năng lượng của một ly trà sữa.

Xem thêm: Hành trình tạo nên ly trà sữa Feeling Tea

Ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ ung thư gan

Giả đáp thắc mắc: 1 thìa dầu ăn bao nhiêu calo?

“Thực tế trà sữa đem về một số trong những chất đủ dinh dưỡng cho thể chất, song hàm lượng không nhiều. Đơn cử như canxi đi ra từ đường kính trắng, sữa & thậm chí là bột trà. Một chút vitamin nhóm B có trong đường kính trắng, sữa. Một lượng ít rất ít các khoáng chất như phố pho, vitamin D từ sữa, hay thành phần khác như phô mai, trân châu, hoa quả, hạt é…” Bác sĩ Diệp cung ứng thêm.

Trà sữa và những hiểm họa với sức khỏe - ảnh 1
Một ly trà sữa chứa rất nhiều năng lực từ phần tử làm ra chúng. Ảnh: Foody

 

Cũng theo bác sĩ, bởi vì các hàm lượng đủ chất cũng giống như khẩu vị, cảm quan đã mắt trên đã khiến trà sữa biến thành thức uống được không ít quý khách hàng.

“Trà sữa có lợi thế chứa hàm lượng đường chuyển hóa nhanh nên đáp ứng đc nhu cầu cần năng lượng tức thì, cung ứng đc cả nhu yếu về vị giác và cung cấp nước thể chất. Chính vì thế uống một ly trà sữa hoàn toàn có thể khiến người sử dụng cảm thấy dễ chịu và bớt mệt mỏi. Điều đó phần nào lý giải được thắc mắc Lý Do người trẻ rất thích loại thức uống này”, bác sĩ Diệp bày tỏ quan điểm.

 

chớ nên coi trà sữa là nguồn cung ứng nước

không thể từ chối trà sữa đã & đang là thức uống phổ cập ở bên trên toàn cầu chứ không chỉ riêng VN, đã làm được giai đoạn bạn ta cổ vũ việc thay vì uống nước ngọt có ga thì hãy tận dụng trà sữa.

Trước điều ấy, bác sĩ Đỗ Thi Ngọc Diệp cũng bày tỏ quan điểm đồng thuận khi chỉ ra rằng nếu như độ xuất sắc giữa hại loại nước này thì trà sữa lại có vẻ…tốt hơn bởi năng lực có thật mà chúng hỗ trợ. Trong khi đó nước ngọt có ga lại chỉ chứa năng lực rỗng and một chút hàm lượng caffein.

“Song nói như vậy không tồn tại nghĩa trà sữa là thức uống hoàn toàn giỏi & nên được cổ vũ. Nếu coi trà sữa là nguồn hỗ trợ nước, đủ chất hay phương tiện tạo ra năng lực, thì điều đó luôn phải Để ý đến lại”, chuyên gia dinh dưỡng để ý.

Bác sĩ Diệp phân tích: bản chất trong thành phần của trà sữa pha chế có đường kính trắng mà nhất là trà sữa chai công nghiệp, and lượng đường này sẽ điều chỉnh theo size, bí quyết của từng nơi. Nếu lấy một mức quy chuẩn của một ly trà sữa là 250 ml thì ước chừng cũng đều có 30 g đường/ly.

Trà sữa và những hiểm họa với sức khỏe - ảnh 2
đừng nên coi trà sữa là nguồn cung ứng nước và đủ dinh dưỡng. Ảnh: Nguyên Hà

thực tế một số trong những tiệm hoặc tên thương hiệu cho đường nhiều hơn, hoàn toàn có thể là 70-80 g. Điều ấy Tức là bọn họ đang hạt tiêu thụ quá nhiều đường kính trắng so với quy chuẩn chỉnh. Nhưng phải nhớ là đường trong trà sữa không chỉ có nước đường kính trắng, mà còn ở các phần tử như sữa béo, trà hay trân châu, những loai hương liệu gia vị thêm vào.

bây giờ tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị một bạn trưởng thành đừng nên tiêu thụ quá 10% năng lực từ đường chuyển hóa nhanh và nên hạt tiêu thụ tiết kiệm hơn 5% năng lượng từ loại đường kính trắng này. Bác sĩ Diệp giả định một người trưởng thành ăn ở mức năng lượng 2000 KcL thì chỉ nên ăn 200 kcl từ đường kính trắng chuyển hóa nhanh và tốt nhất là 100 kcl từ đường kính trắng này. Nếu xét 100 kcl từ đường kính trắng thì một ngày một người trưởng thành chớ nên ăn quá 25 g.

“Khi uống một ly trà sữa 250 ml thôi thì ta đã uống quá 25 g đường khuyến nghị và kích cỡ ly càng to thì lượng đường hạt tiêu thụ càng nhiều và vượt quá mức cho phép khuyến nghị”, bà cam đoan.

như thế, theo vị Chuyên Viên dinh dưỡng này, việc uống rất nhiều trà sữa mà lại không biết thay đổi thực đơn cũng như lối hoạt động và sinh hoạt sẽ làm họ tiêu thụ quá nhiều đường kính trắng. Mà những tổ chức Y tế đã khẳng định rằng, việc đưa một hàm lượng đường cao vào thể chất có liên quan đến rất nhiều nguy cơ có hại.

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *