Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các loại vật liệu xây dựng và phân biệt cũng như biết được những công năng của nó sẽ phù hợp với những loại hình nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là tất cả những loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng từ nhỏ cho tới lớn, có hai loại chính đó là vật liệu xây dựng tự nhiên và vật liệu xây dựng nhân tạo.

Vật liệu xây dựng tự nhiên

Loại này thì sẽ xuất phát từ tự nhiên như cát, đá, gỗ, tre, đất… những loại vật liệu này đã được sử dụng để xây các chung cư, tòa nhà, trang trí căn hộ. Hãy lựa chọn tư vấn xây dựng để lắng nghe thêm về những công dụng của các vật liệu xây dựng này.

Vật liệu xây dựng nhân tạo

Sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng – là một ngành công nghiệp được phát triển ở rất nhiều nước trên thế giới và việc sử dụng các vật liệu xây dựng này thường được phân chia thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như nghề mộc, cách nhiệt, hệ thống ống nước. Chúng cung cấp thành phần của nơi sinh hoạt cùng các cấu trúc dành cho nhà ở, văn phòng…

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Giải đáp thắc mắc cùng chuyên gia: Estrogen có ở đâu?

2. Các loại vật liệu xây dựng

Một số loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng như:

Cát

Chọn cát thì không nên chọn loại chứa tạp chất như rác, nilong… Cát được phân ra thành những loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và từng bước mà ta sử dụng loại cát cho phù hợp để hoàn thiện được một công trình đẹp và chắc chắn, chúng ta phải chú ý tới cả những chi tiết nhỏ.

Ví dụ như khi trộn bê tông thì bạn nên dùng cát vàng, cát hạt lớn, còn khi xây trát tường thì chỉ dùng cát loại mịn hạt nhỏ để cho công trình có bề mặt đẹp mịn.

Một phương pháp kiểm tra chất lượng của cát là bạn đổ cát vào nửa bình thủy tinh, cho ít nước vào rồi khuấy lên, cát sẽ lắng xuống dưới đáy, các chất bẩn sẽ hiện lên rõ ràng.

Có một nguyên tắc ở đây là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

Sắt, thép

Thép là loại vật liệu xây dựng rất cần thiết

Nhắc đến xây dựng thì không thể thiếu tới vật liệu chủ chốt này, khối lượng thép được sử dụng cho lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng chiếm tới 50% tổng sản lượng thép được sản xuất hằng năm trên thế giới.

Thép có tính chất cứng, có khả năng làm khung sườn cho tòa nhà tốt, do đó, thép có mặt 25% trong xây dựng, có sức uốn cong, đàn hồi, dẻo dai, cứng, liên kết tốt với bê tông, là lý do để thép có mặt 44% trong xây dựng.

Ngoài ra, thép có chi phí và hệ số giãn nở nhiệt thấp (hệ số giãn nở nhiệt là một đại lượng vật lý đặc trưng cho sự thay đổi kích thước khi nhiệt độ thay đổi). Bê tông cốt thép là loại vật liệu chính để sử dụng làm móng và tầng hầm trong các tòa nhà.

Xi măng

Chọn loại xi măng được sự tin tưởng của kiến trúc sư, nhà thầu

Xi măng là một chất được kết hợp từ các thành phần cát, đá và nước trộn lại với nhau để hình thành tạo ra đá nhân tạo( khi chưa kết thành đá lại thì nó là một hỗn hợp dạng hồ), đây là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây và đổ bê tông.

Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng của bạn. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư, được nhiều người sử dụng.

Hiện nay tất cả các loại xi măng trên thị trường đều đạt một tiêu chuẩn nhất định, vì vậy việc sử dụng xi măng đúng quy trình mới là điều đáng nói. Hãy sử dụng các loại xi măng chuyên dụng cho từng công đoạn có ghi trên bao bì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn là dùng bừa bãi.

Trên đây là các loại vật liệu xây dựng quan trọng cần phải có trong lĩnh vực xây dựng, mong rằng bạn đọc đã hiểu được những công năng quan trọng của từng loại nguyên vật liệu, ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo và chọn được tư vấn xây dựng. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi

Danh sách các loại vật liệu xây dựng và tính năng của nó

>> Có thể bạn quan tâm: 10 loại nước chấm còn ngon hơn cả món chính

5/5 - (1 vote)
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *