Một trong những kỹ thuật cơ bản mà các trang trại nuôi gà cần phải nắm được nếu muốn đầu tư ít, thu lãi cao – đấy chính kỹ thuật phối trộn cám cho gà từ nguyên liệu giá rẻ tại địa phương. Tuy nhiên, với những hộ chăn nuôi mới, những khó khăn gặp hải không ít, nhất là tỉ lệ của các thành phần. Đừng lo, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bà con giải quyết khúc mắc với công thức trộn cám cho gà đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu cần có để trộn cám cho gà
Nguyên liệu được sử dụng chủ yếu là sản phẩm của ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến. Người chăn nuôi dễ dàng thu mua được ở địa phương hoặc tự sản xuất để giảm chi phí.
Bao gồm: thóc, ngô vàng, cám, tấm gạo, khô dầu lạc, đậu tương, bột cá, bột thịt, bột xương, bột sò, giun quế, ốc, cua, cá tạp…
Yêu cầu nguyên liệu phải sạch sẽ, tươi mới, không chứa thuốc bảo quản. Đặc biệt ngô thóc không được lên nấm mốc, vì khi bị mốc, ngô sẽ sản sinh độc tố cực kỳ có hại cho sức khỏe đàn gà.
Công thức phối trộn cám cho gà theo từng giai đoạn phát triển
Gà con từ 1 – 60 ngày tuổi: 46% ngô vàng xay + 17% cám gạo + 5% tấm gạo + 8% khô dầu lạc + 10% bột cá nhạt + 12% đậu tương rang chín + 1% bột sò + 0,5% premix khoáng + 0,5% premix vitamin.
Già nuôi từ 61 – 150 ngày tuổi: 40% ngô vàng xay + 23% cám gạo + 6% tấm gạo + 7% khô dầu lạc + 4% tấm nghiền + 8% bột cá nhạt + 9% đậu tương rang chín + 2% bột sò + 0,5% premix khoáng + 0,5% premix vitamin.
Giai đoạn gà đẻ trứng: 45% ngô vàng xay + 16% cám gạo + 5% tấm gạo + 7% khô dầu lạc + 10% bột cá nhạt + 12% đậu tương rang chín + 3% bột sò + 1% premix khoáng + 1% premix vitamin.
Công thức phối trộn cám nuôi gà thịt: 50% ngô vàng xay + 28% cám gạo + 10% khô dầu lạc + 5% khô dầu dừa + 5% bột cá + 2% hỗn hợp bột sò, bột xương, muối bọt với tỉ lệ 2 : 1 : 1.
Lưu ý khi tự trộn cám nuôi gà
- Hỗn hợp phải được trộn thật đều, càng đều càng tốt.
- Sau khi trộn, đóng bao, bảo quản nơi khô ráo, kê cao khỏi mặt đất.
- Muốn tặng trọng, bổ sung thêm ngô – chủ yếu áp dụng cho gà thịt xuất chuồng. Gà mái không nên để béo quá, sẽ làm giảm năng suất trứng.
- Giai đoạn gà mọc thêm lông mới hoặc có hiện tượng mổ lông, nên tăng hàm lượng premix hoặc ốc nghiền nhỏ trong khẩu phần thức ăn.
- Một loại thức ăn cũng được ưa chuộng sử dụng cho gà, đó là thóc mầm. Chủ trang trại có thể ngâm thóc (giống như làm mạ gieo)m mầm thóc dai chừng 3 – 4cm thì nghiền, trộn cho gà ăn.
- Có thể sử dụng thảo dược, thuốc bắc hoặc gừng, tỏi quế chi… nghiền mịn trộn với hỗn hợp cám để tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh ở gà. Bên cạnh đó, chất lượng thịt cũng ngon hơn.
Bí quyết kích thích gà ăn nhiều, tránh lãng phí
Nhược điểm của hỗn hợp cám là khi ăn, gà dễ dùng chân bới (tập tính của chúng). Như vậy sẽ khiến cám vương vãi ra sàn, nền, sản sinh vi khuẩn, bệnh tật gây hại. Bên cạnh đó, cám thường bị bỏ thừa nhiều hơn, dính bết lại trên nền, máng uống rất lãng phí.
Nếu nuôi theo quy mô trang trại chuyên nghiệp, bà con nên đầu tư thêm một chiếc máy ép cám viên để hoàn thiện quy trình tự sản xuất thức ăn cho gà.
Trên thị trường có nhiều loại máy ép cám viên mini giá rẻ. Tuy nhiên, giá thành thường sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng, năng suất, công dụng. Bà con nên cân nhắc kỹ trước khi mua. Tốt nhất nên tìm địa chỉ phân phối máy ép cám viên uy tín.
Hiện nay có Hãng 3A đang chiếm ưu thế trên thị trường, có xưởng nghiên cứu, chế tạo và phân phối lẻ. Bà con có thể tham khảo thêm tại địa chỉ này. Hi vọng công thức trộn cám cho gà trên đây sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công.