Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy ăn nhiều thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan . Mặc dù ung thư gan hiện không phải là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở Mỹ, nhưng đây là loại ung thư gia tăng nhanh nhất ở cả nam và nữ. Theo các tác giả nghiên cứu, ung thư gan được dự báo là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu vào năm 2030.

Tham khảo thêm: Thuốc Sorafenat điều trị ung thư gan

                            Thuốc Lenvanix điều trị ung thư gan

Các yếu tố nguy cơ đã biết của ung thư gan bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính, uống nhiều rượu và hút thuốc. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết một tỷ lệ lớn các trường hợp ung thư gan ở Mỹ không thể được giải thích bởi những yếu tố này. Đây chỉ là nghiên cứu lớn thứ hai nhằm tìm kiếm mối liên hệ giữa chất xơ và ung thư gan. Nghiên cứu được công bố ngày 21 tháng 2 năm 2019 trên tạp chí JAMA Oncology .  

Các nhà nghiên cứu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xem xét hồ sơ sức khỏe của 125.455 người từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế. Là một phần của các nghiên cứu này, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi 4 năm một lần về chế độ ăn của họ.

Sau thời gian theo dõi khoảng 24 năm, 141 người tham gia đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) , loại ung thư gan phổ biến nhất ở người lớn. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc HCC. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều cám và chất xơ ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ HCC, mặc dù họ không tìm thấy mối liên hệ với trái cây hoặc chất xơ thực vật.

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt

Đây là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là nó tìm thấy mối liên hệ giữa hai điều – ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và giảm nguy cơ ung thư gan – nhưng nó không chứng minh được rằng cái này chắc chắn gây ra cái kia. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến nghị chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Marji McCullough, ScD, RD, Giám đốc Khoa học Cấp cao của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Nghiên cứu Dịch tễ học cho biết: “Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nhất quán với hướng dẫn của chúng tôi và nghiên cứu này cho chúng tôi thêm một lý do để tuân theo các hướng dẫn này. Cô ấy nói rằng các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt bao gồm lúa mạch đen, lúa mạch đen, bột yến mạch, và các loại bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt khác, gạo lứt, bánh mì tròn và mì ống, và bánh ngô.

Cô ấy khuyên bạn nên đọc nhãn để đảm bảo một trong những thành phần đầu tiên là “lúa mì nguyên hạt”, “bột yến mạch”, “yến mạch nguyên hạt”, “bột ngô nguyên hạt” hoặc “lúa mạch đen nguyên hạt”. Đừng để bị lừa bởi những thuật ngữ nghe có vẻ lành mạnh như “100% lúa mì”, “bảy hạt” hoặc “cám” thường xuất hiện trong tên của sản phẩm.

Bạn cũng có thể thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của mình bằng cách chọn hạt quinoa hoặc bulgur thay vì các loại hạt thông thường. Thêm lúa mạch hoặc bulgur vào súp, và ăn bỏng ngô không thêm muối và bơ để có một bữa ăn nhẹ ngũ cốc tốt.

Tác giả bài viết: Dược sĩ Đỗ Thế Nghĩa, CEO Mua Thuốc 24h

Các bài viết cùng chủ đề:

5 BÍ QUYẾT GIÚP CON TĂNG CÂN KHÔNG STRESS

BAKING SODA – THỰC PHẨM LÀM ĐẸP THẦN THÁNH CHO CHỊ EM PHỤ NỮ

Rate this post
Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *