Cây cỏ sữa là loại cây mọc hoang. Trong đông y, cỏ sữa là một loại thảo dược, thường được thu lượm về, dùng máy băm cỏ băm nhỏ, phơi khô rồi sắc lấy nước uống để chữa bệnh. Cùng khám phá chi tiết tác dụng cây cỏ sữa qua bài viết dưới đây.

Bật mí những tác dụng cây cỏ sữa không thể bỏ qua

Cây cỏ sữa là gì?

Cây cỏ sữa hay còn có tên gọi dân dã khác là cây cẩm địa hoặc cây vú sữa đất, thuộc họ thầu dầu. Đây là giống cây mọc hoang và thường xuất hiện tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cây ưa những nơi đất ẩm thấp và sinh trưởng mạnh trong mùa mưa.

tác dụng cây cỏ sữa

Tại những miền quê, triền đê, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây cỏ sữa bò lan trên mặt đất, đặc biệt vào mùa mưa từ tháng 5 – tháng 9. Nhiều hộ gia đình sử dụng cây cỏ sữa để làm giống cây cảnh và là loại thuốc dự phòng trong gia đình.

Phân loại cây cỏ sữa

Có 2 loại cây cỏ sữa là cây cỏ sữa lá nhỏ và cây cỏ sữa lớn.

Cây cỏ sữa nhỏ có phần thân dạng mộc, mảnh và mọc lan ra bề mặt đất. Thân, cành có màu tím nhạt. Lá cây có hình trái xoan, nhẵn bóng, thuôn dài và mọc đối xứng. Lá có kích cỡ nhỏ: dài 4- 8mm, rộng 1- 3mm.

Cây cỏ sữa lớn là loại cây sống lâu năm, thân mọc cao và thẳng đứng, trung bình cao khoảng 20 – 45 cm. Thân cây có màu đỏ hơi nhạt, bao phủ lớp lông màu vàng nhạt. Lá cây khá to: dài 2- 3cm, rộng 1cm.

tác dụng cây cỏ sữa 1

Người ta thường thu hái cỏ sữa trên đồng ruộng, vùng đất lẫn nhiều sỏi đá rồi cắt nhỏ, phơi khô, sao vàng và đóng gói để sử dụng dần.

Thành phần của cây cỏ sữa

Đối với cỏ sữa lá nhỏ: cả cây có chưa nhiều hoạt chất ancaloit, thân và lá cây chứa nhiều cosmoslin, rễ cây có chứa taraxerol, nhựa cây có tinh dầu và mùi thơm đặc trưng.

Đối với cây cỏ sữa lá to thường chứa nhiều axit galics và các hoạt chất tương tự cây cỏ sữa lá nhỏ.

Trong đông y, thường ưu tiên sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ hơn.

Tác dụng cây cỏ sữa

Cây cỏ sữa có vô vàn tác dụng to lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. Chúng được sử dụng để điều trị hiệu quả các chứng bệnh: kiết lỵ, tiêu chảy, mụn nhọt và làm trắng sáng da. Công dụng chữa bệnh của 2 loại cỏ sữa được đánh giá là ngang bằng nhau và thường được dùng kết hợp với nhiều loại thảo dược khác để tăng cường hiệu quả chữa bệnh.

  • Điều trị mụn trứng cá
  • Lợi sữa đối với phụ nữ cho con bú
  • Làm trắng da
  • Điều trị rối loạn tiêu hóa
  • Ngăn ngừa tiêu chảy, kiết lỵ
  • Chữa giun sán
  • Giải rượu
  • Người bình thường sử dụng thay nước uống để thải độc cơ thể, thanh nhiệt và làm mát gan

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu các thông tin cơ bản về cây cỏ sữa và tác dụng cây cỏ sữa đối với sức khỏe con người. Bạn có thể tự hái và chế biến loại thảo dược này ngoài tự nhiên hoặc tìm mua tại những đơn vị chuyên bán thảo dược để có sản phẩm tốt nhất sử dụng.

Hé lộ những tác dụng cây cỏ sữa khiến bất kì ai cũng bất ngờ
Rate this post
Bài viết tương tự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *